ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Jess DeMoDio 

เว็บที่นำเสนองานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งความรู้ความบันเทิง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า โมเดลสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ที่พิมพ์ด้วยเครื่อง 3D Printer ระบบ DLP และ FDM  พร้อมงานทำสีโมเดล ทำฉาก Diorama ครบวงจร  

 ช่วงเวลาเปิดจำหน่าย : ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564

SLA 3D Printer Resins

                เรซิ่นที่ใช้สำหรับ 3D printer มีอยู่ 6 ประเภท  หลักๆ ดังนี้

Elegoo Standard Resin by www.3dprintmonkey.co.uk/

1. Standard resin

      Standard resins หรือเรซิ่นทั่วๆไปที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรซิ่นชนิดนี้จะสามารถสร้างความแข็งให้กับชิ้นงาน เวลาพิมพ์จะได้ความละเอียดสูง มีผิวเรียบเนียนเหมือนการฉีดขึ้นรูป โดยไม่สูญเสียความแข็งแรง ด้วยประสิทธิภาพที่โดดเด่น แถมยังให้รายละเอียดได้ยอดเยี่ยม ต้นทุนต่ำ ทำให้เรซิ่นเหมาะสำหรับการใช้พิมพ์งานต้นแบบ ถือเป็นเรซิ่นที่มีคุณภาพสูงชนิดหนึ่ง

      เรซิ่นมีหลายสีให้เลือกใช้   สีของเรซิ่นส่งผลกระทบต่อคุณสมบัติของชิ้นงาน  ตัวอย่างเช่น เรซิ่นสีเทา เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีรายละเอียดดี และเรซิ่นสีขาว สำหรับชิ้นส่วนที่ต้องการพื้นผิวเรียบมาก

ข้อดี

1. มีคุณสมบัติที่ดี และให้รายละเอียดสูง
2. พื้นผิวเรียบเนียน
3. ทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ใช้วัสดุ SLA

ข้อเสีย

1.  เปราะ
2.  มีการยืดตัวต่ำ
3.
 ทนแรงกระแทกได้น้อย
4.  ทนอุณหภูมิการดัดงอ เนื่องจากความร้อนไม่มาก

eSUN Tough Resin  by store.zenix.lk/  
        2. Tough resin

      Tough resin เป็นเรซิ่นชนิดที่มีความแกร่งคล้ายกับวัสดุ ABS และยังได้รับการพัฒนาสำหรับการใช้งานที่ต้องการวัสดุที่สามารถทนต่อ stress และ strain สูง เป็นการสร้างความสมดุลให้กับความแข็งแรงและมีความสอดคล้อง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการสร้างต้นแบบชิ้นส่วนที่ใช้งานได้ และการประกอบที่จะเกิด stress และ strain ในช่วงเวลาสั้น ๆ

ชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยเรซิ่นจะมีความเหนียว มีความต้านทานแรงดึงได้สูงถึง 55.7 MPa และความยืดหยุ่น 2.7 GPa เรียกได้ว่ามีความเทียบเท่ากับ ABS

Tough resin จะใช้ผลิตชิ้นส่วนที่แข็งแรงทนทานต่อการแตกหัก และใช้งานเป็นต้นแบบ เช่น ตู้ที่มีข้อต่อแบบ snap-fit หรือต้นแบบที่แข็งแรงทนทาน

ข้อดี

1.ความแข็งแกร่ง
2. ความต้านทานที่ดีมากต่อแรงกระทำแบบซ้ำๆ

ข้อเสีย

1. ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง (แนะนำความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.)
2.  มีความทนอุณหภูมิการดัดงอ เนื่องจากความร้อนต่ำ
3.  ค่อนข้างเปราะ มีการยืดตัวต่ำเมื่อขาด

Durable resin by.. vektorus.ru/materiali/

       3. Durable resin

       Durable resin เป็นเรซิ่นที่ทนทานมาก  ถือได้ว่าเป็นเรซิ่นทางวิศวกรรมก็ว่าได้ เหมาะกับเป็นวัสดุที่ทนต่อการสึกหรอและยืดหยุ่น  เรซิ่นชนิดนี้มาพร้อมคุณสมบัติเชิงกลที่คล้ายกับโพลีโพรพิลีน (PP) ด้วยค่าโมดูลัสต่ำ การยืดตัวสูง และความต้านทานแรงกระแทกสูง Durable resin จึงสามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีผิวเรียบ มันวาว และมีความต้านทานสูงต่อการเสียรูป   เรซิ่นชนิดนี้สามารถใช้กับชิ้นส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง  แรงเสียดทานต่ำ

Durable resin เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างต้นแบบสินค้าอุปโภคบริโภค, ตลับลูกปืน, บรรจุภัณฑ์ต่างๆ, Snap fits และ flexures รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ต้องการให้มีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ

ข้อดี

1. ความต้านทานการสึกหรอสูง
2.  มีความยืดหยุ่น การยืดตัวค่อนข้างสูงที่จุดขาด
3.  ทนต่อแรงกระแทกได้สูง และสูงกว่า Tough resin

ข้อเสีย
1. ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง ความหนาของผนังอย่างน้อย 1 มม.
2.  ทนอุณหภูมิการดัดงอ เนื่องจากความร้อนต่ำ
3.  ความต้านทานแรงดึงต่ำ (ต่ำกว่า Tough resin)

Heat resistant resin by indestructible.co.uk

4. Heat resistant resin

      เรซิ่นทนความร้อน  เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความเสถียรทางความร้อนสูงและทำงานที่อุณหภูมิสูง   เรซินนี้สามารถทนอุณหภูมิการความร้อนได้ในช่วง 200 – 300 ° C และที่อุณหภูมิ 238 ° C ที่ 0.45 MPa ใช้เพื่อพิมพ์รายละเอียดต้นแบบที่แม่นยำพร้อมความทนทานต่ออุณหภูมิสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตติดตั้งที่ต้องทนความร้อน, ต้นแบบแม่พิมพ์, อุปกรณ์การไหลของของเหลว, เครื่องมือ และ thermoforming ต่างๆ

ข้อดี
1.   ทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนสูง
2.   พื้นผิวเรียบเนียน

ข้อเสีย

1.  เปราะ มีการยืดตัวต่ำ  เมื่อขาดหรือหัก
2.  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง  ควรมีความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.

Rubber-like resin by www.alibaba.com

5. Rubber-like resin

         Rubber-like resin หรือ Flexible resin เป็นวัสดุที่มีความคล้ายยางมาก  ช่วยให้วิศวกรสามารถจำลองชิ้นส่วนยางที่อ่อนนุ่มต่อการสัมผัสได้ง่าย และรวดเร็ว   เรซิ่นชนิดนี้มีค่าโมดูลัสต่อแรงดึงต่ำ  แต่มีการยืดตัวที่จุดขาดสูงมาก  เหมาะสำหรับวัตถุที่จะถูกงอหรือถูกบีบอัด

         Flexible resin ถูกทดสอบจากเครื่องมือวัดและทดสอบความแข็งของยางและพลาสติก มีค่า 80A Shore ซึ่งใกล้เคียงกับยางที่ใช้ผลิตพื้นรองเท้าหรือดอกยาง วัสดุนี้มีโมดูลัสแรงดึงต่ำ   แต่มีการยืดตัวสูง  สำหรับชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นที่แข็งกว่าพร้อมผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม

         นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานให้กับความต้องการได้หลากหลาย เช่น บรรจุภัณฑ์, ตรายาง, การสร้างต้นแบบที่สวมใส่ได้ อย่างเช่น รองเท้า เสื้อผ้า

ข้อดี

 1. มีความยืดหยุ่นสูง 

2. ความแข็งต่ำ

3. ทนต่อแรงกระแทกสูง


ข้อเสีย

1. ขาดคุณสมบัติของยางแท้
2. ต้องการ support structures ครอบคลุม
3.  คุณสมบัติของวัสดุจะลดลง  เมื่อเวลาผ่านไป  เนื่องจากชิ้นส่วนสัมผัสกับรังสี UV หรือแสงแดด
4.
  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบางมากๆ ความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.

moiin-nano-Ceramic filled resin  by www.moiin-resins.com

6. Ceramic filled resin

          Ceramic filled resin หรือ Rigid Resin เป็นเรซิ่นที่มีการเสริมแรงด้วยแก้ว หรืออนุภาคเซรามิกอื่น ๆ เช่น ซิลิกา ส่งผลให้วัสดุมีพื้นผิวเรียบเนียน ทำให้มีความแข็งแกร่งสูง วัสดุนี้มีความทนทานต่อการเสียรูปสูง เหมาะสำหรับการพิมพ์ผนังหรือความหนาบางๆ ได้ดี

Rigid Resin มีเสถียรภาพทางความร้อนที่ดี และทนความร้อนได้ สามารถทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนถึง 88 ° C ที่ 0.45 MPa มีค่าโมดูลัสความยืดหยุ่นสูง แต่การทดสอบเนื้อสัมผัส (texture analysis) เป็นการทดสอบวัสดุภายใต้ความเค้นคงที่แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง  (deformation ) พบว่าความต้านทานต่อการเสียรูปต่ำ  เมื่อเวลาผ่านไป แต่ยังคงสูงกว่าเรซิ่นอื่น ๆ มีความเปราะมากกว่า Tough resins และ Durable resins

Rigid Resin ใช้สำหรับผลิตเป็นใบพัด, กังหันและพัดลม, อุปกรณ์จับยึดและเครื่องมือ, manifolds, ปลอกไฟฟ้าและตัวเรือนยานยนต์ และอื่นๆ

ข้อดี

1. ความแข็งแกร่งสูง

2. เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีความละเอียด

3. ทนความร้อนปานกลาง


ข้อเสีย

 1. ปราะ มีการยืดตัวต่ำเมื่อแตก

2.   ทนต่อแรงกระแทกต่ำ


© 2014 Design by Jess DeMoDio