ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Jess DeMoDio 

เว็บที่นำเสนองานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งความรู้ความบันเทิง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า โมเดลสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ที่พิมพ์ด้วยเครื่อง 3D Printer ระบบ DLP และ FDM  พร้อมงานทำสีโมเดล ทำฉาก Diorama ครบวงจร  

 ช่วงเวลาเปิดจำหน่าย : ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564

FRESH (Freeform Reversible Embedding of Suspended Hydrogels)

ที่มา : Sciencedaily.com

      กรรมวิธีผลิตรูปแบบใหม่นี้เป็นการทำให้การพิมพ์ 3 มิติแบบชีวภาพที่ใช้พิมพ์เนื้อเยื่อขึ้นมาจากคอลลาเจนซซึ่งเป็นหนึ่งในโปรตีนที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย โดยหัวใจที่ผลิตขึ้นมานั้นมีขนาดใหญ่เท่าหัวใจปรกติของมนุษย์โตเต็มวัย

       เทคนิคที่ใช้ในการผลิต คือ Freeform Reversible Embedding of Suspended Hydrogels (FRESH) ซึ่งจะทำการผลิตเนื้อเยื่อทีละชั้นในขณะที่มีเจลเป็นส่วนค้ำยันทำให้คอลลาเจนสามารถถคงรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนจะถูกนำออกจากแท่นผลิต ซึ่ง FRESH ทำให้เจลที่ทำหน้าที่ค้ำยันนั้นละลายได้โดยง่ายโดยการเปลี่ยนจากอุณหภูมิห้องเป็นอุณหภูมิร่างกายซึ่งไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้น

หนึ่งในความน่าสนใจของเทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เพะียงการใช้คอลลาเจนผลิตอวัยวะมนุษย์ขนาดใหญ่ได้ แต่วัตถุดิบที่ใช้นั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพยงแค่คอลลาเจนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้วัตถุดิบได้อีกหลากหลายชนิ เช่น Fibrin, Alginate และกรด Hyaluronic

Food 3D printing

     การพิมพ์อาหาร 3 มิติ    อาจเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบสำหรับวิกฤตความหิวโหยของโลก เครื่องพิมพ์อาหาร 3 มิติ บางรุ่นใช้ไฮโดรคอลลอยด์เป็นวัสดุดิบ

สารเคมีที่มีลักษณะคล้ายเจลนี้ สามารถเลียนแบบอาหารได้ อาหารพิมพ์ 3 มิติ  ที่มีไฮโดรคอลลอยด์อาจรวมถึงส่วนผสมที่ยั่งยืนเช่นสาหร่าย


ในด้านการแพทย์ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับอาหารบางรุ่นใช้ไฮโดรคอลลอยด์ เพื่อสร้างรูปร่างและพื้นผิวที่แตกต่างกันของอาหาร  นอกจากนี้ในสหภาพยุโรปกำลังพิสูจน์อยู่กับการทำอาหารที่นุ่มขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวหรือย่อยอาหารโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่จะมีประโยชน์มาก

นอกจากนี้ ยังสามารถนำทำในรูปแบบของยาเป็นแบบอาหารที่อร่อยแทนยาเม็ดหรือยาผง

ในกองทัพสหรัฐฯ กำลังดำเนินการวิจัยทางวิทยาศาสตร์  เพื่อจัดหาอาหารสำหรับพวกทหารของกองทัพตามที่ Lauren Oleksyk นักเทคโนโลยีอาหาร ซึ่งเป็นผู้นำทีมที่ศูนย์วิจัย Natick ของกองทัพบกสหรัฐฯ  ระบุว่าเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งในร่างกายของทหาร  สามารถตรวจจับความต้องการอาหารเฉพาะของพวกเขาได้   เซ็นเซอร์นี้จะเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์อาหาร 3 มิติ เพื่อผลิตอาหารตามต้องการได้

ในด้านการบินและอวกาศ  เครื่องพิมพ์อาหาร 3D  ของ NASA  ในการพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับอาหารให้นักบินอวกาศ ใช้ผลิตอาหารของตัวเองในระหว่างภารกิจในอวกาศระยะยาว เพื่อไปยังดาวอังคาร


© 2014 Design by Jess DeMoDio