ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Jess DeMoDio 

เว็บที่นำเสนองานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งความรู้ความบันเทิง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า โมเดลสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ที่พิมพ์ด้วยเครื่อง 3D Printer ระบบ DLP และ FDM  พร้อมงานทำสีโมเดล ทำฉาก Diorama ครบวงจร  

 ช่วงเวลาเปิดจำหน่าย : ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564

ข้อดี - ข้อเสีย ของเครื่อง FDM 3D Printer 

ข้อดี

 

1.   เครื่องมีราคาถูกที่สุด สามารถซื้อหาได้ทั่วไป เนื่องจากต้นทุกการผลิตถูก จึงซื้อหาได้ทั่วไป

 

2.   งานที่พิมพ์ออกมาสามารถใช้งานรับแรง หรือขัดแต่ง และสามารถนำชิ้นส่วนที่พิมพ์ไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องจักรได้

 

3.    มีวัสดุให้เลือกใช้งานหลายชนิด เนื่องจากเป็นที่นิยมจึงมีหลายบริษัทผลิตเส้นพลาสติกหลากหลายชนิด ควรดูคุณสมบัติและข้อมูล (เพาะพิเศษสำหรับเส้นพลาสติกชนิดนั้นๆ ด้วย)

 

4.  ใช้งานง่ายและต้นทุนวัสดุสิ้นเปลืองต่ำ ปัจจุบันมีโปรแกรม FDM ให้เลือกใช้มากมาย สำหรับเครื่องการใช้งานค่อนข้างง่าย


Image by : www.sync-innovation.com

ข้อเสีย

 

1.  ความละเอียดในการพิมพ์ อาจจะสู้ระบบอื่นไม่ได้ เนื่องจากการพิมพ์เกิดจากการฉีดเส้นพลาสติกออกมา ขนาดหัวฉีดที่นิยม คือ 0.4 mm แต่ถึงอย่างไรชิ้นงานที่ได้ยังคงเป็นเป็นเส้นอยู่ แม้จะพิมพ์ที่ความละเอียดสูงแล้วก็ตาม

 

2.   หากเทียบขนาดของชิ้นงานและความละเอียดที่เท่ากัน ระบบ FDM ถือว่าใช้เวลาในการพิมพ์สูงกว่าระบบอื่น  เนื่องจากเป็นการพิมพ์โดยการฉีดเส้นพลาสติกบาง ๆ แล้วค่อย ๆ วาดจนออกมาเป็นรูปร่าง

 

     โดยรวมแล้วเครื่องพิมพ์ระบบ FDM เป็นระบบที่มีราคาถูกที่สุด และเป็นที่นิยมากที่สุดในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามยังมีข้อจำกัดอยู่ในเรื่องสีของชิ้นงานที่ไม่สมจริง (True color) รวมถึงไม่สามารถพิมพ์งานที่ละเอียดมากได้  อีกทั้งผิวของชิ้นงานที่พิมพ์ออกมานั้น ยังเป็นรองระบบอื่นอยู่

Image by : www.techgearlab.com

© 2014 Design by Jess DeMoDio