ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Jess DeMoDio 

เว็บที่นำเสนองานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งความรู้ความบันเทิง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า โมเดลสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ที่พิมพ์ด้วยเครื่อง 3D Printer ระบบ DLP และ FDM  พร้อมงานทำสีโมเดล ทำฉาก Diorama ครบวงจร  

 ช่วงเวลาเปิดจำหน่าย : ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564

คุณสมบัติพลาสติก ABS


       ABS หรือ Acrylonitrile-Butadiene-Styrene เป็นพลาสติก Thermoplastic หรือ พลาสติกที่หลอมใหม่ได้ ที่ใช้กันแพร่หลาย เป็นพลาสติกอีกตัวหนึ่งที่ใช้กับเครื่อง 3D printer นอกเหนือจาก PLA เนื่องจากมีคุณสมบัติทดทานต่อสภาอากาศ ยืดหยุ่น แข็งแรงทนทาน ทำให้ขึ้นรูปง่าย ใช้ในการผลิตถ้วยหรือ ภาชนะเป็นต้น อีกประการสำคัญคือ สามารถทำในรูปแบบเส้น filament ที่ใช้เป็น Material ในการปริ๊นท์ในเครืองพิมพ์สามมิติ ตัวอย่าง ชิ้นงานที่ทำจาก ABS เช่น ตัวต่อ Lego ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป

คุณสมบัติเด่น (ขุ่น-หยุ่น-เหนียว)

·       แข็งแรงยืดหยุ่น เป็นคุณสมบัติเด่น ของ ABS หากเทียบกับ PLA ซึ่งมีความแข็งกว่าแต่เปราะ ชิ้นงานที่ทำจาก 3D Printing ที่ใช้ ABS นั้น  สามารถทนต่อแรงบีบ ดึง ได้ดี จึงเหมาะในการขึ้นงานทางกลไก,เครื่องกล เช่น ข้อต่อต่าง ๆโซ่ หรือ ตาข่าย สามารถนำไปใช้ในงานภายนอกได้  เนื่องจากเป็นผลผลิตจากปิโตรเลียม ทำให้ทนต่อสภาพอากาศได้ดี


·       มีจุดหลอมเหลวสูง คือ 200-250 องศา (สูงกว่าเมื่อเทียบกับ หากที่เทียบกับ PLA ที่อุณหภูมิ 160-220) ทำให้สามารถใช้งานในสภาพที่ร้อนมากกว่าได้ แต่จุดเด่นนี้ก็อาจเป็นจุดด้อยได้เหมือนกัน โดยมันจะเย็นตัวช้ากว่า และต้องการฐานทำความร้อนเป็นฐานชิ้นงาน


·       ขุ่น โดยปกติแล้ว ABS จริงๆ แล้วมีความใส แต่เมื่อใส่สีเข้าไปแล้ว จะมีคุณบัติคือ ขุ่น ชิ้นงานที่เกิดจากการพิมพ์ 3 มิติ มีลักษณะขุ่นทึบ เหมาะกับชิ้นงานที่ต้องการคุณสมบัติทึบ เช่น ภาชนะใส่ของ เป็นต้น


·       ตกแต่งชิ้นงานได้ง่าย ด้วยกระดาษทราย หรือ อะซิโตน โดยเฉพาะ Acetone สามารถทำละลาย ABS ได้ดี เราจึงสามารถใช้ประโชยน์เช่นนี้ได้หลายแบบ เช่น หยดอะซิโตน 2-3 หยด เพื่อต่อชิ้นงาน 2 ชิ้น เข้าด้วยกัน, ใช้อะซิโตนในการทำความสะอาดชิ้นงาน, จุ่มงานในอะซิโตน เพื่อทำให้ชิ้นงานเงาขึ้น (Glossy) หรือ เอาอาซิโตนทาบางๆ ที่แท่นรองชิ้นงาน เพื่อให้แกะชิ้นงานได้ง่าย เป็นต้น

คุณสมบัติด้อย

·       กลิ่นแรง เนื่องจาก ABS มีส่วนประกอบหลักเป็นพลาสติก เมื่อโดนความร้อน ถูกฉีดออกมาจาก หัวฉีด จะมีกลิ่นพลาสติกไหม้ แต่เมื่อปล่อยให้เย็น ชิ้นงานอาจมีกลิ่นอ่อน เหมือนพลาสติกทั่วๆไป


·       ขอบชิ้นงานไม่คม เนื่องจากมีลักษณะหนืด เวลาถูกฉีดออกจากหัวฉีด จะมีความโค้งมนอยู่ โดยเฉพาะชิ้นงานที่ต้องการขอบคมๆ ใช้ ABS อาจจะไม่สวยนัก


·       มีโอกาศเสียรูปได้ง่ายจากการหดตัว เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวสูง และเย็นช้า  ทำให้ชิ้นงานมีโอกาศหดตัว หรือเสียรูปได้ง่าย ขณะพิมพ์ด้วย 3D printer คือไม่ควรปล่อยทิ้งให้เย็นเร็วเกินไป อาจจะทำให้เสียรูป บิดเบี้ยวได้ สิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำ ABS คือให้เย็นตัวอย่างช้าๆ เอง ไม่ใช้ลมเป่า

สรุป

      อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ขุ่น-หยุ่น-เหนียว น่าจะอธิบายถึงคุณสมบัติของ ABS ได้ดีที่สุด โดยคุณสมบัติข้างต้นทำให้ พลาสติก ABS เหมาะในงานขึ้นรูป ชิ้นงานที่ต้องใช้งานกลไก ข้อต่อ หรือ ชิ้นงานที่ต้องทดต่อแรงบีด ดึง และ เฉื่อน เช่น กำไรข้อมือ เหมาะงานด้านเครื่องกล และด้านกลศาสตร์     


     ลักษณะของแข็งกึ่งยาง และทดต่อสภาพแวดล้อม กรด อุณหภูมิ และแสงแดดได้ จึงสามารถใช้ได้ดีทั้งงานภายนอก และภายใน สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า และเก็บรักษาง่ายกว่า แต่ชิ้นงานอาจจะไม่สวย เท่า PLA เนื่องจาก PLA มีความใสหรือเงากว่า


     การพิมพ์ชิ้นงาน 3 มิติ อาจจะทำได้ยากกว่า PLA เนื่องจากต้องใช้ แผ่นรองความร้อน (Heat Printing Bed) และต้องปล่อยให้เย็นอย่างช้าๆ© 2014 Design by Jess DeMoDio