ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Jess DeMoDio 

เว็บที่นำเสนองานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งความรู้ความบันเทิง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า โมเดลสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ที่พิมพ์ด้วยเครื่อง 3D Printer ระบบ DLP และ FDM  พร้อมงานทำสีโมเดล ทำฉาก Diorama ครบวงจร  

 ช่วงเวลาเปิดจำหน่าย : ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564

วัสดุของเครื่องFDM/FFF 3D Printer

       วัสดุของเครื่องFDM/FFF 3D Printer โดยทั่วไปแล้วจะเป็นพลาสติกเส้น ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอยู่  2 ขนาด คือ1.75 mm และ 3.0 mm โดยเส้นพลาสติกนั้น จะทำมาใรูปแบบม้วน ปัจจุบันมีเส้นพลาสติกให้ เลือกใช้งานมากกว่า 50 ชนิด ในท้องตลาด  เช่น

ตัวอย่าง Filament สำหรับ 3D Printer

ABS Filament

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) เป็นพลาสติกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุปกรณ์ เครื่องใช้ในบ้าน หรือของเล่นที่เรารู้จักกันยี่ห้อ Lego ข้อดีคือ ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี แต่มีข้อเสียค่อนข้างมาก คือ พิมพ์ได้ยาก เนื่องจากมีอัตราการหดตัวสูง ต้องเปิดฐานทำความร้อน มีกลิ่นพลาสติกไหม้
PLA Filament

  PLA (Polylactic Acid) เป็นเส้นพลาสติกที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ  เช่น กากพืชผล ทางการเกษตร, ข้าวโพด, มันสำปะหลัง พลาสติกชนิดนี้เหมาะกับการใช้กับ 3DPrinter เกือบทุกชนิด เนื่องจาก ค่อนข้างปลอดภัย ไม่มีกลิ่นพลาสติกไหม้ไม่หดตัว    ต้องใช้ฐานทำความร้อน  แต่มีข้อเสีย อยู่บ้างในเรื่องทนความร้อนได้ไม่สูงนัก
             PETG Filament

PET (Polyethylene Terephthalate)

PET-G PETG คือ วัสดุที่พัฒนาจาก PET ที่ใช้ในการผลิตเป็นขวดน้ำดื่มที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน โดยการเติม “G” หรือไกลคอล (Glycol) ลงไปเพื่อให้ใสและเหนียวมากขึ้น เหมาะกับกระบวนการฉีดขึ้นรูป (Injection molding) หรือรีดเป็นเส้นพลาสติกสำหรับเครื่อง 3D Printer จากปกติที่ PET เหมาะสำหรับกระบวนการเป่าขวด (Blow molding) เพียงอย่างเดียว ดังนั้นสมบัติส่วนใหญ่จึงเหมือนขวดน้ำดื่ม
TPU Filament

TPU หมายถึง เทอร์โมยูรีเทน. มันเป็นประเภทของเทอร์โมพลาสติกอีลาสโตเมอร์ ดังนั้นจึงยืดหยุ่นและละลายได้ มันมีคุณสมบัติที่ดีมากมายเช่นความยืดหยุ่นโปร่งใสความต้านทานต่อน้ำมันและความต้านทานต่อการขัดถู

Metallic Filament

© 2014 Design by Jess DeMoDio